Thắc mắc: Tại sao một số xe ô tô có mùi khí thải rất khó chịu?

Mùi từ ống xả của động cơ diesel nặng hơn nhiều so với động cơ xăng. Chủ xe sẽ nhận thấy khói từ ống xả có màu đen hơn, đặc biệt trong các dòng xe tải có động cơ diesel mạnh mẽ.

Một số nguyên nhân lý giải mùi khó chịu từ động cơ xe ô tô dưới đây sẽ rất hữu ích với chủ xe trong quá trình chăm sóc, bảo dưỡng và sữa chữa xế hộp của mình.

Tại sao một số xe ô tô có mùi khí thải rất khó chịu?
Ô tô có mùi khí thải rất khó chịu có nghĩa là xe đang gặp phải vấn đề nào đó. Nguyên nhân có thể do rò rỉ nhiên liệu, bộ chuyển đổi khí thải hoặc bộ chế hòa khí bị trục trặc.

Hầu hết xe ô tô khi thải khí đều có mùi, nhưng đều không nghiêm trọng khi bộ chuyển đổi khí thải hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu xe có mùi khó chịu thì có thể xuất phát từ nguyên nhân sau:

Mùi dầu cháy

Nếu động cơ đốt dầu cháy (do rò rỉ) thì chủ xe ngay lập tức có thể nhận thấy xe có mùi rất khó chịu hoặc khói thoát ra nhiều từ ống xả.

Bộ chuyển đổi khí thải bị trục trặc
Khi bộ chuyển đổi khí thải bị trục trặc, khí lưu huỳnh sẽ hòa cùng vào xăng và trở thành khí H2S độc hại trong quá trình đốt. Khi đó, khí H2S sẽ không thể được chuyển đổi thành khí không mùi trong quá trình cháy và có mùi trứng thối khó chịu.

Chất chống đông

Nếu xe thải ra mùi “nóng và ngọt”, khả năng cao là xe có trục trặc về động cơ. Cụ thể, một lỗ nhỏ rò rỉ trong ống làm mát có thể phun chất chống đông vào động cơ đang nóng và tạo ra mùi khó chịu. Ngoài ra, nó cũng có thể làm ô nhiễm dầu và bị cháy trong động cơ theo cách đơn giản nhất.

Mùi từ động cơ diesel
Mùi từ ống xả của động cơ diesel nặng hơn nhiều so với động cơ xăng. Chủ xe sẽ nhận thấy khói từ ống xả có màu đen hơn, đặc biệt trong các dòng xe tải có động cơ diesel mạnh mẽ.

Mùi từ động cơ xăng
Nếu ống xả của xe có mùi xăng, rất có thể bộ chế hòa khí có vấn đề và lượng xăng đang nhiều hơn lượng oxy như tiêu chuẩn

Tóm lại, nếu lái xe nhận thấy có bất kỳ mùi khác biệt nào từ ống xả hay cabin của xe thì nên kiểm tra ngay sau khi có thể. Bởi đây là tín hiệu cho thấy rằng, có một bộ phận nào đó trên xe có vấn đề trục trặc.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *